[Gợi ý] Cách tìm ý tưởng content hay, chất lượng

Đặc thù của nghề viết content là sự sáng tạo và những ý tưởng mới luôn là yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng nội dung. Đôi khi vì những lý do khách quan hay chủ quan trong cuộc sống, khiến người viết nội dung rơi vào tình trạng ‘‘bí ý tưởng’’, điều này khiến các writer cảm thấy vô cùng bức bối, vì dòng suy nghĩ bị đình trệ và công việc không thể theo đúng tiến độ. 

>> Tham khảo: Tuyệt chiêu viết nội dung website “Vạn người mê”

Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Các writer sẽ nhanh chóng thoát khỏi nỗi ám ảnh bí ý tưởng, khi áp dụng các gợi ý sau đây.

Cach Tim Y Tuong Content Hay

Contents

Bắt chéo để tìm ý tưởng

Khi không thể bức phá rào cản để sáng tạo nên nội dung mới, thì bạn có thể đã rơi vào tình trạng trống rỗng vì không thể tập trung, hoặc quá tải vì lượng thông tin quá nhiều và bạn không thể sắp xếp lại. Bắt chéo ý tưởng sẽ là cứu tinh cho bạn.

Để triển khai cách thức này, bạn hãy chuẩn bị sẵn 2 cột thông tin:

– Cột 1: Chứa từ khóa bạn muốn lên ý tưởng.

– Cột 2: Chứa những từ ngẫu nhiên. 

Ví dụ:

Cột 1

Cột 2

Đồng hồ G-shock

Năng động

Đồng hồ dây da

Nữ

Đồng hồ giảm giá

8/3

Bạn sẽ có được kết quả như sau:

  • Xu hướng màu sắc đồng hồ G-Shock 2020 dành cho các bạn trai năng động.
  • Cách lựa chọn đồng hồ dây da sang trọng dành cho nữ.
  • Nên chọn đồng hồ nào tặng mẹ ngày 8/3.

Y Tuong Moi

Tổng hợp lại những ý tưởng trước

Với cách làm này, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ từ Google, bằng cách search những từ khóa có liên quan đến chủ đề bạn định viết. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lại những ý tưởng của mình đã tạo ra, với cách làm là tổng hợp lại các ý tưởng đã có. Ví dụ cụ thể như sau:

Khi bạn phải tìm ra ý tưởng mới với từ khóa ‘‘cách chăm sóc da mụn’’. Trong danh sách ý tưởng của bạn trước kia đã có sẵn hai tiêu đề: ‘‘3 sản phẩm phổ biến đẩy lùi mụn hiệu quả’’ và ‘‘5 loại thực phẩm giúp bạn đánh bay mụn’’. Sau đó, bạn có thể tổng hợp 2 ý này thành: ‘‘ Vĩnh biệt mụn với phương pháp điều trị cả bên trong lẫn ngoài cơ thể’’

Tao Ra Noi Dung Moi

Tìm kiếm sự gợi ý từ các website phổ biến

Tìm đến các trang web lớn có phân loại tin tức theo từng chuyên mục cụ thể, tận dụng ý tưởng sẵn có từ chuyên mục bạn chọn, để tạo ra một chủ đề mới. Tìm kiếm từ khóa ‘‘tóc’’. Bạn sẽ có ngay danh sách các bài viết liên quan đến tóc:

– Dùng thử chai xịt làm phồng tóc.

– Dùng thử thuốc nhuộm tóc.

Từ đây bạn có thể viết nội dung về: Xu hướng làm đẹp cho tóc 2020.

Tham Khao Content Cac Website Lon

Đọc nhiều sách, báo

Có lẽ cách nhanh nhất để bạn có thể viết tốt và tránh bị bí ý tưởng chính là đọc thật nhiều. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn những lĩnh vực mình yêu thích để đọc và tìm hiểu thật sâu. Không nên đọc nhiều nguồn, nhiều lĩnh vực, điều này khiến đóng sách vở trở nên quá tải, nhưng bạn không thể hấp thụ hết lượng kiến thức khổng lồ. 

Hãy lựa chọn và đọc những nội dung có liên với nhau, cách này sẽ tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho bạn khi viết. Những nguồn kiến thức bạn đã tích lũy được trong quá trình đọc, bằng một nào đó, chúng sẽ bổ trợ nhau, cùng giúp bạn nảy ra nhiều ý tưởng, mà không cần phải mệt nhọc và tốn nhiều thời gian tìm kiếm.

Doc Nhieu Sach Bao

Vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn hệ thống lại những ý tưởng từ trước đến nay, hãy nhanh chóng bắt tay vào thực hiện ngay, dù bạn chỉ vẽ ra được một nhánh ý tưởng. Nhưng khi có cơ hội va chạm thực tế với nhiều chủ đề khác nhau, tự khắc sơ đồ tư duy của bạn sẽ được phát triển ra thành nhiều nhánh. 

Sơ đồ tư duy như một cuốn nhật ký hằng ngày, giúp bạn ghi nhớ tất cả các chi tiết nhỏ nhặt về ý tưởng. Khi nảy ra một ý tưởng mới hay cần lấy thông tin từ sơ đồ tư duy, thì bạn sẽ thấy được tác dụng tuyệt vời của cách làm này.

Ve So Do Tu Duy

Quan sát cuộc sống xung quanh bạn

Ý tưởng luôn có mặt ở khắp mọi nơi, nó có thể bất cứ nơi đâu, từ tiếng chim hót, vườn cây, tiếng cười nói,.. chỉ cần bạn thả mình vào thiên nhiên và lắng nghe sự chuyển động của mọi vật nơi bạn sống, bất kể điều gì thu hút bạn, cũng có thể làm bạn suy nghĩ về nó. Đồng thời, quan sát cuộc sống khiến bạn quên đi sự mệt mỏi, tinh thần của bạn trở nên thư giãn và tràn đầy năng lượng hơn. Khi không thể nảy ra ý tưởng gì mới, hãy nhanh chóng rời khỏi bàn làm việc và tìm kiếm sự sáng tạo ở không gian khác.

Trên đây là các mẹo giúp bạn phá bỏ rào cản bí ý tưởng, tạo ra ý tưởng hay, chất lượng. Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công những cách trên để tạo ra một nội dung sáng tạo và thu hút người đọc.

>>> Xem thêm: Insight là gì? Những lợi ích bất ngờ mà insight mang đến là gì?

Tác giả

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.