Hóa chất Mono Ethylene Glycol – Nguyên liệu của ngành sản xuất nhựa

Người ta sử dụng hóa chất Mono Ethylene Glycol. trong sản xuất nhựa như thế nào? Tính chất, điểm nhận biết và bảo quản ra sao? Đọc kỹ bài viết sau nhé!

Hầu hết những ai đang làm trong các ngành công nghiệp hóa chất, lẫn cả máy móc điện tử, điện lạnh hay cả trong điều chế vắc-xin thì ai cũng sẽ phải biết đến hóa chất Mono Ethylene Glycol bởi những khả năng ứng dụng rộng rãi, cũng như chi phí đầu tư rẻ cho nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các đặc điểm, tính chất của M.E.G cũng như địa điểm, cửa hàng kinh doanh mặt hàng này thì đọc thêm bài viết bên dưới.

Hoa Chat Mono Ethylene Glycol

Hóa chất mono ethylene glycol là tiền chất quan trọng trong ngàng sản xuất nhựa

Contents

Hóa chất Mono ethylene glycol trong sản xuất nhựa

Trong các nhà máy sản xuất cao su tổng hợp, keo hay những loại sơn dùng để phủ bề mặt,… Người ta thường dùng Mono ethylene glycol – M.E.G kết hợp cùng với Acid Dihydric Cacboxylic hay các Anhydride đặc biệt (Phthalic Anhydride) để tạo nguyên liệu dùng để sản xuất (Alkyd Resins). Tuy nhiên ứng dụng chính của MEG vẫn là sản xuất Polyethylene Terephthalate, còn gọi là PET, có đến khoảng 86% được sử dụng vào mục đích này. Mono Ethylene glycol là nguyên liệu thô trong sản xuất polyester như polyethylene terephthalate (PET) (40%). M.E.G là tiền chất cho polyme.  Trong ngành công nghiệp nhựa, ethylene glycol là một tiền chất có vai trò quan trọng cho sợi polyester và nhựa . Polyethylene terephthalate , được sử dụng chai nhựa cho nước giải khát , được chế tạo từ Mono ethylene glycol tạo ra polyester với các dạng nhựa, sợi, màng,…

– Nhựa polyester dùng trong sản xuất tàu thuyền, nguyên liệu ngành xây dựng, thân máy bay, xe hơi và bao bì

– Sợi polyester thường được dùng trong ngành dệt như quần áo và thảm

– Màng Polyester thường được dùng trong bao bì và màng co trong hàng hoá tiêu dùng, sản xuất băng video, đĩa vi tính.

– Nhựa polyethylene terephthalate được dùng để sản xuất các dạng chai đựng nước uống hay thường được gọi với cái tên là chai pet, thùng chứa và bao bì thực phẩm.

Đặc điểm của hóa chất Mono ethylene glycol

Vậy nhờ đâu vào những đặc điểm, tính chất nào mà Mono ethylene glycol có thể được sử dụng trong ngành sản xuất nhựa:

– Đầu tiên là M.E.G có các tính chất cơ bản như: bền hoá học, khả năng phản ứng với Ethylene oxide và các acid khác.

– Mono ethylene glycol có khả năng hòa tan trong nước, alcohol, polyhydric alcohols, glycol ether, acetone, cyclohexanone …. Và tan được cả trong các loại dầu như: dầu động vật, dầu thực vật và các dẫn xuất dầu mỏ.

– Nhưng M.E.G lại không tan hoặc tan hạn chế trong esters, hydrocacbon thơm, hydrocacbon béo.

Cách bảo quản và sử dụng

Hoa Chat Mono Ethylene Glycol mua o dau

Cần có những biện pháp an toàn khi sử dụng hóa chất mono ethylene glycol

Mono ethylene glycol rất dễ bay hơi thế nên sau khi sử dụng nên đậy nắp ngay và phải đảm bảo nắp đã được đậy kín tránh thất thoát do bay hơi. Đồng thời, nên để hóa chất M.E.G ở những nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao. Ngoài ra cần lưu ý để M.E.G tránh xa tầm tay của trẻ em. Bởi Mono Ethylene Glycol có vị ngọt – mùi vị ưa thích của bao trẻ nhỏ. Tuy nhiên M.E.G khá độc. Nếu để trẻ nếm phải sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, lan xuống tim rồi cuối cùng là thận. 

Cách nhận biết hóa chất Mono ethylene glycol

Tuy là một chất hóa học có vị ngọt nhưng đây không phải là điểm chúng ta có thể sử dụng để nhận biết được. Để nhận biết hóa chất Mono ethylene glycol bạn có thể xem liệu có đầy đủ các tính chất sau đây:

– Đầu tiên là nó rất dễ bốc hơi, ở dạng lỏng không màu, không mùi, tan được trong nước.

– Nhiệt độ sôi khá cao, lên đến 197.3 độ C. Nhiệt độ đông đặc khoảng -12.9 độ C.

Ứng dụng khác của hóa chất Mono Ethylene Glycol

Ngoài ra, Mono ethylene glycol – M.E.G còn có các đặc điểm tính chất khác như: làm giảm nhiệt độ đông như hệ nước, khả năng hút ẩm, bền hoá học. Vì thế, ngoài việc được sử dụng như một tiền chất trong công nghiệp nhựa thì M.E.G còn được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác như:

– Trong ngành công nghiệp thuốc lá, người ta sử dụng M.E.G để làm chất hút ẩm hay để xử lý các nút bần, hồ dán, keo dán, giấy, da, người ta cũng thường sử dụng.

– Ở các nước xứ lạnh, vào mùa đông, thường có hiện tượng đóng băng, đóng tuyết. Thế nên các nhà sản xuất động cơ xe máy, máy bay và đường băng đã sử dụng M.E.G giúp họ khắc phục được vấn đề này.

Hoa Chat Mono Ethylene Glycol tai sieuthidungmoi.vn

Các ứng dụng từ hóa chất mono ethylene glycol

– Hay thường được dùng cho các máy móc làm lạnh bằng nước và các nhà máy làm lạnh, máy lạnh, máy thông gió, gia nhiệt, các bình nén khí, … nhằm chức năng tản nhiệt, chống đông cho hệ thống và ức chế ăn mòn. 

– Trong ngành công nghiệp dệt, thuộc da, Mono ethylene glycol – M.E.G được biết đến là một loại dung môi dùng để hòa tan thuốc nhuộm, cải thiện bên ngoài lẫn bên trong. Bởi hóa chất M.E.G còn có khả năng chống nấm mốc, thối gỗ, bảo vệ bề mặt vật liệu khá tốt.

– Trong sản xuất vắc-xin, người ta cũng thường sử dụng dung môi mono ethylene glycol với một hàm lượng rất nhỏ. 

– Trong sản xuất tụ điện, M.E.G lại đóng vai trò là một chất phụ gia ngăn cản quá trình ăn mòn trong hệ thống làm mát cho máy tính cá nhân. Ngoài ra, còn được gắn bên trong các thiết bị ống kính của loại ống tia catot của Tivi.

– Ngoài ra còn một số ứng dụng khác mà trong đó Mono Ethylene Glycol đóng vai trò là thành phần trong công thức pha hệ nước như: keo dán, sơn latex, xi giày, các loại mực, nhuộm, nhựa tương tự như nhựa đường.

Bạn có thể tìm mua hóa chất Mono Ethylene Glycol tại các công ty hóa chất như công ty TNHH thương mại hóa chất Nam Bình – website: sieuthidungmoi.vn. Nam Bình chuyên nhập khẩu và phân phối sỉ và lẻ các loại hóa chất phục vụ cho công nghiệp tại 4/107 Ấp Nhị Tân 2, Xã Tân Thới Nhì , Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh – SĐT liên hệ: 028 37160175.

>> Xem thêm: Hóa chất công nghiệp methyl ethyl ketone 

 

Tác giả

Bài viết liên quan

Nâng cấp dịch vụ ăn uống bằng máy rửa lý công nghiệp
11/05/2020
quản trị
Lò quay gà vịt bằng inox | Inox Hùng Cường chính hãng
08/04/2021
quản trị
Những ưu điểm quan trọng chỉ có ở thiết bị quầy bar trà sữa inox
07/07/2020
quản trị
Thi công sơn sàn Epoxy giá rẻ ở đâu?
20/12/2019
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *