Muốn huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ thì phải làm như thế nào?

Việc dạy và huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Vì 1 chú chó khi còn nhỏ sẽ thuận tiện tiếp nhận những bài tập luyện và tạo thành thói quen rất tốt. Với các chú chó lớn việc hình thành thói quen đã ăn sâu vào “tiềm thức” của chúng nên rất khó để khuyên bảo. Có khá nhiều cách để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn có thể tham khảo thêm một vài cách mà trường huấn luyện chó nghiệp vụ chia sẻ dưới đây nhé.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách
Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách

Contents

Vật dụng cần chuẩn bị trước khi bắt đầu huấn luyện

Trước lúc tiến hành huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ một số vật dụng sau đây:

Khay đựng vệ sinh cho chó

Khay vệ sinh cho chó là vật dụng rất quan trọng trong suốt quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ. Nó rất tiện lợi lúc bạn nuôi cún trong một không gian chật hẹp như: căn hộ nhỏ hay chung cư. Khay vệ sinh cho chó giúp nhà cửa bạn sạch sẽ thơm tho và loại trừ triệt để mùi hôi lúc cún đi ngoài.

Chuồng nhốt

Chó có 1 đặc điểm là không bao giờ đi vệ sinh ra khu vực ăn uống và nơi ngủ nghỉ của mình. Bạn có thể lợi dụng đặc tính này và sắm ngay 1 chiếc chuồng nhốt để bắt đầu huấn luyện. Mục đích nhằm giới hạn đi không gian hoạt động của chúng. Và lúc buồn đi vệ sinh, thay vì đi vệ sinh bừa bãi ra chỗ mình ngủ, chúng sẽ kêu lên để báo hiệu cho chủ biết rằng chúng cần đi vệ sinh. Đó là thời điểm không còn gì phù hợp hơn để bạn bắt đầu huấn luyện cho chúng.

Bình xịt giúp chó đi vệ sinh đúng chỗ

Đây là sản phẩm giúp những chú cún nhà bạn xác định được vị trí chính xác nơi chúng cần đi vệ sinh. Chó thường có thói quen đánh hơi mỗi lần đi vệ sinh. Hãy lợi dụng tập tính này, mà bạn có thể xịt chất dẫn mùi nên nơi bạn muốn chúng đi. Để chó từ từ đánh hơi để nhận biết mùi. Lâu dần, sẽ hình thành thói quen và phản xạ có điều kiện giúp những chú cún đi vệ sinh đúng chỗ bạn mong muốn.

Treat và Clicker huấn luyện chó

Treat là phần thưởng cho chó mỗi lúc chúng hoàn thành tốt 1 việc gì đó. Thời gian đầu huấn luyện, bạn nên sử dụng những lời khen thưởng để khích lệ cún hợp tác với mình hơn. Nhất là đối với các chú chó cứng đầu, Treat sẽ là cứu cánh cho chủ nuôi lúc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Các bước huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1: Xác định rõ nơi bạn muốn chó đi vệ sinh

Nơi chó đi vệ sinh có thể có khá nhiều địa điểm. Chúng phụ thuộc vào diện tích khu vực bạn nuôi chó. Bạn có thể cho chúng đi vệ sinh vào các chiếc hộp cát nhỏ, những vật dụng mua sẵn ở cửa hàng hóa thú cưng. Nếu như bạn sống là nhà vườn thì nên cho chúng đi vệ sinh tại sân sau hay ở vườn, tùy thuộc vào điều kiện cho phép.

Xác định rõ nơi bạn muốn chó đi vệ sinh
Xác định rõ nơi bạn muốn chó đi vệ sinh

Bước 2: Sắp xếp thời gian biểu hợp lý

Chó thường xuyên có thói quen đi vệ sinh ngay sau ăn và sau khi ngủ dậy. Việc cố định khung giờ ăn uống, ngủ nghỉ sẽ giúp bạn rà soát được thời điểm cún muốn đi vệ sinh. Thông thường, thì bữa ăn của cún chỉ nên kéo dài trong vòng 20 phút. Sau 20 phút hãy cất giấu đi hết thức ăn, nước uống. Tránh cho cún ăn uống lai rai trong nhiều giờ đồng hồ liền.

Bước 3: Nghiên cứu thói quen và quy luật đi vệ sinh của chó

Điều này giúp cho việc lên thời gian biểu khi trong quá trình huấn luyện chó con đi vệ sinh được chính xác và dễ dàng. Để làm được điều này, bạn nên ghi chép rõ ràng lại thói quen đi vệ sinh của chó trong khoảng 2-4 ngày. Cần chú ý tách riêng lúc chó đi nặng và đi nhẹ. Lưu ý 2 khoảng thời giờ sau:

  • Thời gian chó đi vệ sinh sau lúc mới ngủ dậy
  • Thời gian chó đi vệ sinh sau khi ăn uống xong

Bước 4: Lên thời gian biểu cho việc huấn luyện

Thời gian biểu nên phụ thuộc vào thời gian ăn uống và ngủ nghỉ của cún. Có thể lưu ý một vài điều sau để đưa ra thời gian biểu huấn luyện phù hợp nhất:

Nên cho cún vào chuồng nhốt ngay sau khi chúng ăn xong. Chúng sẽ không bao giờ đi vệ sinh ra khu vực nằm ngủ. Cún sẽ kêu lên báo hiệu cho bạn biết lúc thấy buồn đi vệ sinh. Bạn không cần mất quá nhiều thời giờ đi theo canh chừng.

Lúc cún ngủ dậy, không nên cho chúng ra ngoài vội. hãy giữ trong lồng nhốt cho đến lúc chúng kêu lên đòi đi vệ sinh thì thôi. Chó to nên cho ăn hai lần/ngày, tuyệt nhất là vào khoảng 12h trưa và 7h tối. Chó nhỏ ăn 3 lần/ ngày, nên là vào 7h sáng, 12h trưa và 7h tối.

Bước 5: Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách

Để hình thành một thói quen tốt cho chó, chính là công đoạn dài. Bạn phải nên kiên nhẫn và yêu thương chúng nhiều nhất có thể. Ngoài việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách, thì  bạn cũng nên dành phần lớn tình yêu thương và bao dung dành cho chó.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách thức
Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách thức

Qua bài viết về huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ. Đội ngũ trường huấn luyện chó nghiệp vụ hy vọng rằng bạn đã có 1 kiến thức cơ bản trong cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ. Chúc bạn thành công trong việc huấn luyện chú chó cưng của mình đi vệ đúng chỗ!

Tác giả

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.