Ký hợp đồng online là gì? Một số điều cần biết

Ký hợp đồng online là hình thức đã có từ lâu, nhưng sự bùng phát của Covid-19 khiến nhiều quốc gia trong đó Việt Nam  phải thực hiện chỉ thị giãn cách nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan của đại dịch. Sự tác động này khiến cho gặp các đối tác, chuyên chức bị đình trệ về hợp đồng và giảm năng suất tiến trình. Do vậy việc ký hợp đồng online đang trở thành xu hướng. Nào hãy cùng resta.vn tìm hiều về ký hợp đồng online là gì nhé!

Contents

Ký hợp đồng online là gì?

Quy định và ban hành ký hợp đồng online
Quy định và ban hành ký hợp đồng online

Theo Điều 33, luật giao dịch điện tử quy định và ban hành: “Hợp đồng điện tử là loại hợp đồng mà các bên tham gia thỏa thuận về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ gửi đi, nhận lại, đồng thời được lưu trữ trên các phương tiện điện tử như công nghệ điện tử, kỹ thuật số, quang học cùng các phương tiện điện tử khác.”

>>> Tìm hiểu thêm về: Smart contract (Hợp đồng thông minh) là gì | Cách thức hoạt động

Hợp đồng online có những đặc điểm gì?

Một số đặc điểm của hợp đồng online
Một số đặc điểm của hợp đồng online

Hợp đồng online có một số đặc điểm tiêu biểu mà chưa chắc một số doanh nghiệp đã biết, có thể nói đến:

Thông điệp dữ liệu qua điện tử: Hợp đồng online có điểm mới là được lưu trữ ở dạng nguồn thông tin dữ liệu và được xuất trình thông qua một hay nhiều thiết bị điện tử có chức năng trình chiếu.

Phải ít nhất 3 chủ thể tham gia trong hợp đồng thay vì 2: Hai chủ thể chính trong hợp đồng thường thấy là bên bán, bên mua. Còn có chủ thể thứ ba là người trung gian đứng giữa hai chủ thể đầu. Cơ quan xác nhận chữ ký điện tử hoặc nhà cung cấp mạng thay thế có thể là người đứng giữa(chủ thể thứ 3) và không tham gia vào hoạt động thương lượng mà chỉ đảm bảo tăng tính hiệu quả giá trị pháp lý của hợp đồng.

– Đảm bảo tính pháp lý: Điều 34 Luật giao dịch điện tử, tính pháp lý của hợp đồng điện tử được công nhận bằng với hợp đồng truyền thống(ký hợp đồng giấy). Nhưng với trường hợp các hợp đồng về sử dụng đất đai, đăng ký kết hôn hay một số hợp đồng dân sự khác thì việc ký hợp đồng online không đảm bảo tính pháp lý khi sử dụng.

– Ở đâu cũng thực hiện được: Vì thông tin trên hợp đồng được định dạng dưới dạng dữ liệu điện tử nên hai chủ thể bên mua và bán không cần gặp nhau mà vẫn có thể ký kết hợp đồng rất nhanh ở bất kỳ đâu.

Những ưu điểm nổi bật

Nhanh và tiện lợi: Hợp đồng online có thể được ký ở bất kỳ đâu mà không cần hai bên xếp lịch, đặt chỗ, tham gia phải gặp nhau.

Tiết kiệm thời gian và chi phí: Để thực hiện quá trình ký hợp đồng bạn phải làm các đặt lịch hẹn địa điểm cụ thể, ngoài ra còn phải in ấn giấy tờ, quản lý lưu trữ và bảo quản. Việc ký hợp đồng online giúp tiêu giảm thời gian và chi nhất có thể.

Dễ tìm kiếm và tra cứu: Tổ chức doanh nghiệp không cần bỏ thời gian tìm hợp đồng trong nơi lưu trữ. Chỉ cần gõ từ khóa cần thiết liên qua đến hợp đồng đó trên kho điện toán là ra ngay.

Không sợ mất khi có tranh chấp: Bạn có thể lưu hợp đồng có tính năng lưu lại xử lý rất cao với tên, công ty, IP, thời gian ký… Nếu có xảy ra tranh chấp bạn có chứng minh pháp lý được.

Giá trị của hợp đồng online

Giá trị pháp lý của hợp đồng online
Giá trị pháp lý của hợp đồng online

Theo quy định Điều 34, Luật giao dịch điện tử 2005 “Cổng thông tin điện tử chính phủ”, hợp đồng online có giá tương đương với hợp đồng ký truyền thống. Cụ thể như sau:

“Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không thể bị phủ nhận chỉ vì hợp đồng đó được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu”.

Qua Điều 14 Luật trên cũng có quy định như sau:

“Thông điệp dữ liệu không bị phủ nhận giá trị dùng làm chứng cứ chỉ vì đó là một thông điệp dữ liệu. Giá trị chứng cứ của thông điệp dữ liệu được xác định căn cứ vào độ tin cậy của cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi thông điệp dữ liệu; cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của thông điệp dữ liệu; cách thức xác định người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác.”.

Tuy vậy tính pháp lý của hợp đồng online vẫn chưa được thừa nhận bởi quy định của pháp luật. Vẫn có thể sử dụng làm chứng khi một bên không làm đúng trách nhiệm hoặc vi phạm điều khoản hợp đồng.

>>> Xem thêm: SHOPHOUSE LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SHOPHOUSE?

Các loại ký hợp đồng phổ biến

Những loại hợp đồng online hiện nay
Những loại hợp đồng online hiện nay

Hiện nay, ký hợp đồng online được dựa vào hình thức hay mục đích của hợp đồng online mà được chia như sau:

Loại hình thức hợp đồng

Hợp đồng giấy được một bên đưa lên website: Đối với loại hợp đồng này trước tiên phải nhám trên giấy sau đó được chỉnh sửa đúng yêu cầu của 2 bên và upload lên website để các bên liên quan vào ký. Các loại hợp đồng này thường được định dạng dưới dạng PDF, phải có nút tick xác nhận những điều khoản trên.

Hợp đồng qua giao dịch online: Loại hợp đồng này là các nội dung trên hợp đồng  sẽ không được soạn sẵn mà được tạo bởi AI giao dịch tự động. Nội dung hợp đồng sẽ được máy tính phân tích tổng hợp tự động và xử lý trong quá trình giao dịch dựa trên các thông tin khách hàng nhập vào.

Cuối quá trình giao dịch hợp đồng được hoàn thành và thông báo khách hàng xác nhận sự đồng ý với các nội dung điều khoản. Bên bán sẽ được thông báo về hợp đồng và sau đó gửi xác nhận đến người mua qua: mail, fax, số điện thoại,…

Hợp đồng online qua mail: Hình thức dùng thư điện tử để ký hợp đồng. Các quy trình đều giống như ký hợp đồng truyền thống nhưng có điểm khác là  máy tính, email,…

Loại mục đích hợp đồng

Hợp đồng thương mại online: Hợp đồng thương mại điện tử được hiểu là loại hợp đồng có một bên thương nhân, một bên còn lại phải có chức năng pháp lý theo quy định, nhằm xác định hợp đồng dưới dạng thông điệp dữ liệu. Các thông tin dữ liệu cần đáp ứng các điều kiện và tiêu chí kỹ thuật theo quy định pháp luật.

Hợp đồng lao động online: Giống các loại hợp đồng lao động truyền thống khác. hợp đồng này là giao ước của người lao động, người sử dụng lao động về một số điều kiện như tiền lương, trách nhiệm,…

Hợp đồng dân sự online:

Hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận giữa các bên tham gia về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự theo pháp luật Việt Nam về giao dịch điện tử.

Qua những mục trên, để có thể xác định được hình thức và mục đích, tính pháp lý của hợp đồng online thì chúng ta cần phải xác minh mối quan hệ và các giao dịch cụ thể.

Trên đây là tất tần tật những thông tin cụ thể của hợp đồng online và tính pháp lý nếu doanh nghiệp có ý định sử dụng hình thức này, nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin giải pháp ký hợp đồng online các bạn có thể tham khảo qua resta.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Đầu tư tài chính là gì? TOP 7 kênh đầu tư tài chính sinh lời 2022

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ BẤT ĐỘNG SẢN RESTA

Địa chỉ: 15 Hoàng Quốc Việt, P.Phú Thuận, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

Email: dvkh@resta.vn

Số điện thoại: 0943 999 999

Website: https://resta.vn/

Tác giả

Bài viết liên quan

Mách bạn các cách chọn máy tính xách tay cũ
15/03/2021
quản trị
Phần mềm kế toán là gì? Lợi ích của phần mềm kế toán mang lại
23/10/2023
Đông Chí
Tìm hiểu về các loại màn chiếu phổ biến
16/09/2020
quản trị
Động cơ DC không chổi than là gì?
04/06/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *