Lễ chuyển mộ là gì? Văn khấn và những điều cần kiêng kỵ

Trong phong tục của người Việt Nam từ xưa đến nay, chắc chắn bạn đã nghe qua lễ chuyển mộ, Dây là hình thức quan trọng nhằm thể hiện đạo hiếu đối với người đã khuất. Để quá trình diễn ra suôn sẻ, gia đình cần phải tìm hiểu về nghi thức văn khấn và những điều cấm kỵ khi thực chuyển mộ.

Mình tin chắc rằng không ai cũng hiểu rõ về quá trình thực hiện đó. Nào hãy cùng tìm hiểu về lễ chuyển mộ này webthuongmaidientu.com với nhé!

Contents

Lễ chuyển mộ là gì?

Lễ chuyển mộ diễn ra tại Ninh Bình
Lễ chuyển mộ diễn ra tại Ninh Bình

Từ xưa đến nay, đối với người Việt nam ta, việc di dời mộ người đã khuất được coi là một trong những nghi lễ rất cần thiết đối với người Việt. Di dời mộ hay còn  gọi là cải táng  là hình thức tắm rửa, thay quần áo trước khi những người thân đã khuất của gia đình  được đưa về nhà mới sạch sẽ.

Do đó, phần mộ của người đã khuất  được chuyển đến một vị trí khác. Nơi đây giờ đây đã trở thành một ngôi nhà khang trang và vững chãi hơn xưa, thay vì những vùng đất trũng quanh năm ẩm ướt. Người Việt tin rằng phong tục này giúp giải thoát linh hồn của những người thân yêu ra khỏi mồ mả.

Khi nào thực hiện lể chuyển mộ

– Thông thường, việc bàn giao mộ phần nên tiến hành sau ba năm để tang một người  trong gia đình. Tuy nhiên, Điều này cho phép gia đình tránh được những điều xui xẻo phát sinh. 

– Xuất hiện các vết nứt rãnh, sụt lún. Đây là một trong những tình huống bạn có thể gặp phải nếu bạn sống trong khu vực có thời tiết xấu, bão thường xuyên và hạn hán nghiêm trọng.

– Nếu gia đình bạn sống hòa thuận, yên ấm nhưng có nhiều chuyện bất trắc xảy ra thì nên xem xét di dời họ đến phần mộ đàng hoàng nếu cần thiết.

– Con cháu trong nhà thường xuyên đau ốm, tài lộc hao tán, ít vượng hơn trước. Các thành viên trong gia đình và con cháu  thay đổi thái độ và hành vi của họ, nổi loạn chống lại mọi người và làm những điều tồi tệ hơn bao giờ hết.

– Khu vực xung quanh mộ bỗng nhiên không còn xanh tươi  như xưa, khô héo và chết dần.

– Nếu mộ được bố trí tốt nhưng lâu dần trở nên hỗn loạn, bồn chồn, gây nhiều xui xẻo cho gia đình, con cháu thì nên xem xét việc chuyển mộ  cho người đã khuất.

>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi bốc bát hương về nhà mới

Điều cần làm trước thực hiện lễ chuyển mộ

Chọn mộ đá đẹp trước khi làm lễ
 Chọn mộ đá đẹp trước khi làm lễ (by:modadepninhninh.com) 

Theo phong tục của người Việt Nam, để quá trình thực hiện lễ chuyển mộ và di dời lăng mộ diễn ra suôn sẻ, các gia đình nên chuẩn bị kỹ lưỡng những điều sau: 

Soi và kiểm tra phần mộ

Đây là một trong những bước bắt buộc phải thực hiện khi chuyển mộ. Quá trình này phải được thực hiện bởi một thầy phong thủy lành nghề và giàu kinh nghiệm. Nếu đã kết thúc, bạn nên để nguyên như vậy và tránh rắc rối.

Lựa chọn vị trí chuyển phần mộ

Đây sẽ là nơi an nghỉ vĩnh hằng của những người đã khuất nên chúng ta cần tìm đúng địa điểm. Đó cũng là vị trí giúp gia đình, dòng tộc được phúc khí, thịnh vượng.

Văn khấn

Văn khấn cúng Lễ Cải Cát (sang tiểu, sửa mộ, dời mộ):

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương.

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷ.

Hôm nay là ngày….tháng…..năm…, tại tỉnh…..huyện…..xã …..thôn…..

Hiển khảo (hoặc tỷ)………………………………………mộ tiền.

Than rằng: Thương xót cha (hay mẹ) xưa, vắng xa trần thế.

Thác về, sống gửi, đất ba thước phải vùi chôn.

Phách lạc hồn bay, hình trăm năm khó gìn để.

Lúc trước việc nhà bối rối, đặt để còn chưa hợp hướng phương.

Tới nay, tìm đất tốt lành, sửa sang lại, cầu an hình thể.

Rày thân: Phần mộ dời xong, lễ Ngu kính tế.

Hồn thiêng xin hưởng, nguyện cầu vĩnh viễn âm phần.

Phúc để di lưu, phù hộ vững bền miêu duệ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Theo phong tục tập quán trước và sau khi lễ chuyển mộ phải khấn trình với Long mạch, Sơn thần và Thổ thần nơi cũ và nơi mới.

Văn khấn long mạch, sơn thần và thổ thần vào dịp Cải Cát:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Long Mạch, Sơn Thần, Thổ địa, Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày……tháng…..năm……………………….

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………..

Ngụ tại………………………………………………………..

Nhân hôm nay ngày Cải Cát (dời mộ, sửa mộ) của…………… mộ phần tại…………………………

Chúng con cùng tòan thể gia quyến tuân theo nghi lễ sắn sửa hương hoa lễ vật dâng lên án toạ Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Kính cáo Sơn Thần, Thổ Thần, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho tòan gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những điều cần kiêng kỵ

Như đã nói ở đoạn trên, lễ chuyển mộ là một công việc quan trọng và có nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, vì vậy cần phải thực hiện một cách nghiêm túc và có sự chuẩn bị chu đáo. Khi di dời mộ phải tuân theo những chống chỉ định sau: 

Người đi lể chuyển mộ

Người ốm đau, trẻ em và phụ nữ có thai không nên chọn mộ. Vào thời điểm này trong năm, trời lạnh và có sương mù, vì lễ viếng mộ thường được thực hiện vào ban đêm. Khi lớn lên cơ thể  chứa nhiều khí độc và vi sinh vật  gây bệnh. 

Do đó, cần tránh xa trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm. Những người này rất nhạy cảm với bóng tối và dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người khỏe mạnh cần được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay và ủng khi bốc mộ để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Kiêng tuổi

Trước khi chuẩn bị lễ chuyển mộ, gia đình nên lựa chọn dựa theo tuổi của người đã khuất và đảm bảo xem tuổi phù hợp để không xảy ra xung đột về tuổi. 

Bạn cũng nên dựa vào tuổi của con trai trưởng trong gia đình để  chọn ngày thuận lợi cho việc thực hiện nghi lễ. Bởi theo cách nghĩ của người Việt, người con trưởng gánh chịu mọi điều xui xẻo của một gia đình khi có người qua đời. Vì vậy, tốt nhất là nên đưa con  lớn tuổi nhất “Nhị hợp” với người đã khuất.

Tìm vị trí phù hợp

Việc lựa chọn đúng mộ mộ, nơi an nghỉ cuối cùng của người đã khuất, rất quan trọng trong việc cải táng. 

Theo  lời khuyên của những người lớn tuổi trong việc cải táng, nên  chọn  mộ  bằng đá tự nhiên nguyên khối 100% để xoa dịu  người đã khuất (nhất là những người đã mất vận mệnh trong hỏa hoạn). Ngoài ra, việc sử dụng các loại đá tự nhiên  giúp lưu thông luồng khí, dễ kích thích, làm cho nơi chôn cất tốt, tích tụ nhiều linh khí, mang lại phúc khí cho con cháu.

>>> Xem thêm: Những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Lời kết

Mộ đá xanh rêu chất lượng cao
Mộ đá xanh rêu chất lượng cao (by: modadepninhbinh.com)

Trên đây là lễ chuyển mộ và những kiêng kỵ khi chọn mộ bạn cần biết để làm tốt công việc chuyển mộ. Nên nhớ để có một nơi chôn cất thuận lợi và hợp phong thủy không chỉ cần có cái tâm mà còn cần có sự chuẩn bị chu đáo. 

Mong rằng sẽ có ích cho bạn khi  chuyển mộ. Mọi thắc mắc cũng như cần tư vấn liên quan đến sản phẩm đá xanh và đá xanh rêu, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ https://modadepninhbinh.com để được tư vấn tốt nhất nha!

Công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình

Địa chi: Làng đá Ninh Vân – Xuân Phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Hotline: 0968.31.61.35

Mail: langdaninhvan35@gmail.com

Tác giả

Bài viết liên quan

Thủ tục cải táng mộ và một số điều cần lưu ý trước khi tiến hành
16/02/2023
quản trị
Lăng mộ đá là gì? Mẫu lăng mộ đá đẹp giá rẻ nhất năm 2022
29/09/2022
quản trị
Các khuôn viên lăng mộ gia đình, gia tộc uy nghiêm, đẹp nhất
26/09/2022
quản trị
Am thờ là gì? Mẫu am thờ ngoài trời đẹp, giá rẻ
29/09/2022
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *