Logistic là gì? Đặc điểm và tầm quan trọng của Logistic

Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày nay, việc đầu tư vào hệ thống logistic để đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng một cách nhanh chóng đang được các doanh nghiệp đẩy mạnh. Vậy thì logistic là gì và tầm quan trọng của Logistics đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào.

Contents

Logistics là gì?

Logistics có thể được hiểu đơn giản là một chuỗi các hoạt động liên kết với nhau nhằm đảm bảo các hoạt động: sản xuất hàng hóa, cung ứng và vận chuyển đến tay khách hàng.

Việc kiểm soát toàn bộ các khâu sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn và tránh tình trạng bị đẩy giá cao. Đồng thời, hoạt động logistics hiệu quả giúp đảm bảo dịch vụ của doanh nghiệp luôn chất lượng và trong tầm kiểm soát.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi Campuchia | Giá rẻ & nhanh chóng

Ngành logistic là gì  

Vai trò của Logistics

Logistics không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự hiệu quả và tăng lợi nhuận trong kinh doanh mà còn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Vai trò của Logistics trong nền kinh tế

Với bất kỳ nền kinh tế nào, hoạt động phân phối hàng hóa, trao đổi thương mại trong nước và quốc tế chính là hoạt động thiết yếu. Nếu đạt được hiệu quả cao thì sẽ góp một phần không nhỏ cho các ngành sản xuất phát triển; còn nếu rơi vào tình trạng ngưng trệ thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất. Nền kinh tế chỉ phát triển đồng bộ và ổn định với điều kiện chuỗi logistics hoạt động liên tục. Ngành logistics sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mỗi quốc gia. Quốc gia có dịch vụ logistics phát triển sẽ thu hút được nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài. Vì vậy, vai trò của logistics đối với nền kinh tế ngày càng được chú trọng.

Vai trò của Logistics đối với doanh nghiệp

Giảm đáng kể chi phí trong hoạt động phân phối

Chi phí lưu thông hàng hóa phần lớn là phí vận tải và thường chiếm một phần không nhỏ. Phần phí này chưa bao gồm phí phát sinh trên quá trình vận chuyển. Vì thế, ngành logistic được tối ưu hóa giúp doanh nghiệp tiết kiệm được kinh phí đồng thời kiểm soát được quá trình vận chuyển tránh xảy ra sai sót.

Phát triển thị phần trên thị trường quốc tế cho doanh nghiệp

Mục tiêu của kinh doanh luôn là đưa được sản phẩm đến nhiều thị trường khác nhau. Vì thế, dịch vụ logistics là chiếc cầu nối quan trọng nhằm đảm bảo sản phẩm đến đúng địa điểm và đúng thời gian. Việc mở rộng thị phần kinh doanh thành công không thể thiếu sự đầu tư cho dịch vụ logistics.

Kiểm soát toàn bộ vòng đời của sản phẩm

Dịch vụ logistic là một yếu tố quan trọng vì có thể giải quyết cả đầu ra lẫn đầu vào của sản phẩm cho doanh nghiệp. Những kênh logistics vừa cung cấp nguyên liệu cho công tác sản xuất, vừa đưa thành phẩm cho hệ thống phân phối. Bên cạnh đó, logistics còn có mặt tại các điểm chuyển giao quyền sở hữu để hỗ trợ. Từ đó quá trình từ sản xuất đến phân phối đều được tối ưu.

Vai trò của Logistics

Quy trình dịch vụ logistic cơ bản

Dịch vụ logistic không phải là hoạt động riêng lẻ mà là một chuỗi các hoạt động có liên kết nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Sau đây là một quy trình cơ bản của dịch vụ logistic.

 • Báo giá, ký hợp đồng: Doanh nghiệp thống kê các thông tin cơ bản như: số lượng, chủng loại, yêu cầu về việc vận chuyển hàng hóa. Sau đó khách hàng nhận được báo giá. Hợp đồng sẽ lập ra trên thỏa thuận của hai bên.
 • Nhận hàng: Hàng hóa được nhận tại địa điểm đã yêu cầu.
 • Đóng gói bao bì: Bao bì được đóng gói theo thỏa thuận và cần thiết để đảm bảo an toàn khi vận chuyển)
 • Ghi ký hiệu cho hàng hóa: Nhằm mục đích phân loại hàng hóa
 • Vận chuyển: Đưa hàng hóa từ nhà máy sản xuất đến kho phân phối.
 • Lưu kho: Tập kết hàng hóa trước khi đưa đến người tiêu dùng.
 • Giấy tờ cho hải quan: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và làm thủ tục hải quan để quá trình vận chuyển không gặp trục trặc.
 • Giao hàng: Hàng hóa được giao tận tay cho người nhận theo đúng thời gian.

Quy trình dịch vụ Logistic cơ bản

Sự khác nhau giữa logistic và chuỗi cung ứng

Ngành logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía doanh nghiệp.

Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain) là hoạt động bao gồm tất cả quy trình từ sản xuất nguyên liệu đầu vào đến khi hoàn thiện thành phẩm và giao đến tay khách hàng. Thông qua khái niệm của ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng có thể nhận thấy cả hai khá giống nhau. Nhưng trên thực tế, đây là hai hoạt động hoàn toàn khác nhau và bổ trợ lẫn nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Về khía cạnh mục tiêu: Logistics đặt mục tiêu giảm được chi phí vận chuyển đồng thời chất lượng dịch vụ được tăng lên; còn quản lý chuỗi cung ứng lại đề ra mục tiêu giảm được chi phí trên toàn công tác phân phối dựa trên nền tảng tăng cường phối hợp giữa các bên.
 • Về khía cạnh công việc: Logistics quản lý các hoạt động như: vận tải, kho bãi, giao nhận, dịch vụ cho khách hàng… còn quản trị chuỗi cung ứng bao gồm toàn bộ các hoạt động của Logistics và cả nguồn cung cấp, sản xuất, hợp tác của đối tác.
 • Về khía cạnh phạm vi hoạt động: Hoạt động của Logistics phần lớn diễn ra bên trong doanh nghiệp; còn quản trị chuỗi cung ứng phụ trách đối nội lẫn đối ngoại nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Bốn hình thức quản trị trong logistics

Dịch vụ logistics bao gồm nhiều hình thức đa dạng phục vụ nhằm phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp. Vậy những hình thức quản trị trong ngành logistics được phân loại như thế nào và bao gồm những hoạt động gì?

1PL Logistics – First Party Logistics

1PL Logistic hay còn gọi là logistics tự cấp là những người có hàng hóa tự thực hiện và thiết lập hoạt động logistics để đáp ứng chính nhu cầu bản thân. Những công ty này có đầy đủ phương tiện vận tải, xưởng sản xuất, thiết bị xếp hàng hóa và các nguồn lực khác để tiến hành hoạt động logistics.

2PL Logistics – Second Party Logistics

Hình thức 2PL logistic là việc cung cấp dịch vụ logistics bên thứ hai. Đây là những nhà cung cấp dịch vụ cho hoạt động đơn lẻ của chuỗi logistics. Điều đó có nghĩa 2PL chỉ phụ trách một khâu trong hoạt động logistics. Đó là việc quản lý các hoạt động truyền thống như vận tải, thủ tục của hải quan, thanh toán phí…

3PL Logistics- Third Party Logistics

Việc sử dụng các công ty ở bên ngoài để tiến hành các hoạt động logistics chính là 3PL logistics. Các công ty được thuê sẽ thay mặt cho quản lý và thực hiện các hoạt động như: Thực hiện thủ tục xuất nhập hàng, làm các thủ tục hải quan cho hàng hóa và đưa hàng hóa đến nơi quy định… 3PL bao gồm nhiều dịch vụ đa dạng nhằm giúp kết hợp chặt chẽ vận chuyển, trữ hàng hóa.

4PL Logistics – Fourth Party Logistics

Có thể hiểu rằng 4PL logistics là hình thức phát triển hơn từ nền tảng 3PL logistics. 4PL logistics là dịch vụ logistics theo chuỗi hoặc nhà cung cấp logistics chủ đạo – LPL.

Nhà cung cấp dịch vụ 4PL sẽ giữ vị trí liên kết các nguồn lực, cơ sở vật chất kỹ thuật với các tổ chức khác. Mục đích của việc này chính là để phát triển chuỗi logistics. 4PL sẽ quản lý và tất cả các hoạt động logistics phức tạp bao gồm: quản trị nguồn lực, trung tâm kiểm soát, các trung tâm điều phối…

Hình thức quản trị trong Logistics

Các kiến thức và kỹ năng cần có trong ngành logistics

Ngành logistics đang phát triển trong xu hướng hiện nay và đâu là những kiến thức cơ bản cần thiết cho ngành này?

Nắm vững các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms)

Việc hiểu rõ từng điều khoản sẽ giúp bạn nắm các công việc của người xuất khẩu và nhập khẩu. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến địa điểm giao hàng, về thông tin trên bộ chứng từ giao nhận hàng hóa…

Có kiến thức về bộ chứng từ xuất nhập khẩu.

Những kiến thức này thuộc phạm vi cơ bản để thực hiện thủ tục giao và nhận hàng hóa.

Thủ tục bảo hiểm cho hàng hóa.

Logistics cũng cần thủ tục mua bảo hiểm hàng hóa. Một số công ty logistics còn có dịch vụ cung cấp bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thủ tục giao và nhận hàng.

Phần kiến thức về thủ tục giao nhận hàng đối với người làm công việc logistics luôn không thể thiếu để đảm bảo khâu giao nhận không gặp trục trặc.

HS code, tính toán thuế, thực hiện kiểm tra chuyên ngành.

Các hoạt động kể trên là một số dịch vụ cần thiết mà các công ty logistics cung cấp cho doanh nghiệp. Họ sẽ tiến hành tính toán thuế, tra mã HS code và thực hiện kiểm tra chuyên ngành.

Với bài viết trên chúng tôi mong rằng sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn như logistics là gì và tầm quan trọng của ngành logistic đối với doanh nghiệp. Nếu các bạn đang cần tìm một công ty logistics uy tín thì hãy liên hệ ngay với Cat Carry.

Cat Carry là một công ty chuyên cung cấp đa dạng các dịch vụ vận chuyển như: hàng hóa siêu trọng, thư từ, giấy tờ quan trọng… Chúng tôi luôn cam kết đem lại dịch vụ chất lượng nhất với chi phí hợp lý.

Tham khảo thêm: Dịch vụ chuyển phát nhanh toàn quốc uy tín | CatCarry

Tác giả

Bài viết liên quan

Những lý do nào bạn nên chọn bảo vệ chuyên nghiệp tại Bình Dương
03/03/2021
quản trị
Bí kíp huấn luyện chó cảnh tại nhà dễ nhất hiện nay
19/03/2021
quản trị
Đổ mực máy in tại nhà Giá rẻ – Chất lượng – Uy tín
05/02/2020
quản trị
Huấn luyện chó nghiệp vụ tại nhà cơ bản
23/03/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *