Ưu điểm và nhược điểm khi làm bảo vệ ca đêm hiện nay

Bảo vệ dường như đã trở thành một trong những ngành nghề không thể thiếu hiện nay, đặc biệt là khi ngày càng nhiều các cửa hàng và doanh nghiệp lớn nhỏ ra đời, nhu cầu thuê bảo vệ chuyên nghiệp được tăng mạnh, thậm chí ở một vài cửa hàng kinh doanh 24/24 cũng cần có những bảo vệ ca đêm giỏi. Vậy bảo vệ ca đêm là gì và những ưu nhược điểm nào khi làm bảo vệ vào ban đêm?

Bảo vệ ca đêm mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp 24/24
Bảo vệ ca đêm mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp 24/24

Contents

Bảo vệ ca đêm là gì?

Bảo vệ là người phụ trách giữ gìn an toàn cho một cơ quan, tổ chức hay nhân vật nào đó. Người bảo vệ có trách nhiệm bảo vệ trật tự nội bộ, tính mạng, tài sản của một cá nhân hay một tổ chức góp phần giữ gìn an toàn trật tự xã hội. Dựa vào đó, một người bảo vệ ca đêm sẽ làm những công việc tương tự nhưng vào ban đêm, ở khung giờ vắng vẻ và có khả năng trộm cắp cao.

Ưu nhược điểm của ngành bảo vệ vào ban đêm

Ngành bảo vệ vốn dĩ đã mang nhiều rủi ro cao, chính vì thế những cá nhân bảo vệ hiện nay luôn phải được rèn luyện nhiều phẩm chất khác nhau để trang bị cho mình các kỹ năng phòng hộ tốt nhất. Tuy nhiên, bảo vệ vào đêm tối cũng có những ưu nhược điểm riêng biệt của nó, cụ thể như sau:

Ưu điểm của bảo vệ ca đêm

Lương thưởng cao: Làm việc vào ban đêm thì yếu tố đầu tiên được quan tâm đến nhất đó sẽ là mức lương. Mức lương của một người làm việc ban đêm hầu hết đều cao hơn những người trong cùng lĩnh vực, cùng mức độ công việc đôi chút. Chính vì thế, nhiều cá nhân làm bảo vệ ca đêm sẽ dựa vào yếu tố này để chấp nhận công việc đêm khuya của mình thay vì chọn làm ca sáng thông thường.

Ít phải làm các công việc lặt vặt: Đối với một người làm bảo vệ ca sáng tại một cửa hàng thời trang, thì việc chào khách, sắp xếp xe cộ và những công việc có liên quan đều do người bảo vệ vào buổi sáng phụ trách. Ngược lại, ở trách nhiệm người bảo vệ ca đêm thì không cần phải thực hiện các công việc như vậy bởi khách hàng lúc này đã không còn. (Lưu ý: chỉ ở những cửa hàng kinh doanh tạp hóa thông thường, còn ở những nơi như cơ quan, xí nghiệp thì người bảo vệ ca đêm vẫn phải thực hiện những nhiệm vụ đó vì vẫn còn nhiều công nhân làm việc vào ban đêm).

Nhiều rủi ro mà người bảo vệ ca đêm phải đối mặt
Nhiều rủi ro mà người bảo vệ ca đêm phải đối mặt

Nhược điểm

Đa số chúng ta đều biết rằng làm việc ca đêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cụ thể như sau:

  • Thay đổi nhịp sinh học theo hướng không tốt: Con người sinh hoạt vào ban ngày, chính vì thế nếu làm việc trái giờ (tức ban đêm) thì nhịp sinh học sẽ bị thay đổi, cụ thể là các cơ chế về giờ giấc, thói quen sinh hoạt, ăn uống cũng sẽ bị thay đổi khi ấy sức khỏe dễ bị xuống cấp và sinh ra những căn bệnh không mong muốn.
  • Hạn chế các mối quan hệ: Thực chất, có quá ít người chấp nhận làm ca đêm bởi nhiều lý do khác nhau, chính vì thế mà một bảo vệ ca đêm hiện nay sẽ bị giới hạn thời gian gặp bạn bè, gia đình hay tham gia các hoạt động ngoài trời cùng người thân dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi và tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Nguy hiểm cao: Ban đêm là thời gian hoạt động chủ yếu của các thành phần xấu trong xã hội vì thế rủi ro xảy ra các trường hợp nguy hiểm là khó có thể tránh khỏi, đặc biệt là những người bảo vệ ca đêm. Vì thế, phải thật thận trọng và trang bị cho mình những kỹ năng cũng như phòng thủ theo những dụng cụ bảo hộ chuyên dụng.

Đối với những ưu nhược điểm mà một người bảo vệ ca đêm hiện nay luôn tồn tại, hy vọng đã giúp cho bạn có được cái nhìn sâu sắc hơn về ngành nghề này và đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho mình khi tham gia trở thành một người bảo vệ chuyên nghiệp làm vào ban đêm.

Mỗi người một công việc, mọi công việc đều không xấu nếu chúng tạo ra thu nhập chính đáng và đúng pháp luật, hãy trân trọng công việc của bạn và của người khác để chúng ta có được một xã hội công bằng và văn minh nhất.

Tác giả

Bài viết liên quan

Dịch vụ chụp hình sự kiện TPHCM chuyên nghiệp – Uy tín – Giá rẻ
11/02/2020
quản trị
Những điều bạn cần nên biết trước khi thi công cửa nhôm Xingfa
16/03/2020
quản trị
Nhà thùng nước mắm Phú Quốc – Nơi sản sinh ra những giọt nước mắm đậm đà hương vị
11/12/2020
quản trị
Những ưu điểm chỉ có ở bếp điện từ công suất lớn
25/03/2020
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *