Social media đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với Marketing

Social Media (hay còn gọi là truyền thông xã hội) – phương thức Digital Marketing làm thay đổi thế giới. Điều đó không hề quá sự thật chút nào bởi các chỉ số thực tế cho thấy thật bất ngờ.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy những luận điểm đó là đúng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm thấy lý do mà doanh nghiệp nên đầu tư làm truyền thông xã hội.

Social Media là gì

Contents

Khái niệm về Social Media?

Social Media – Truyền thông mạng xã hội là một trong những hình thức truyền thông marketing trên mạng xã hội. Điều này liên quan đến việc tạo ra và chia sẻ nội dung trên mạng truyền thông xã hội. Nhằm đạt được mục tiêu marketing mà doanh nghiệp đã đề ra.

Hình thức tiếp thị này bao gồm nhiều hoạt động trên internet. Cụ thể như post nội dung bài viết, hình ảnh, video và các kiểu nội dung khác có liên quan. Thúc đẩy mức độ tương tác của khách hàng cũng giống như những quảng cáo có trả tiền.

Các loại hình của Social Media

Một số loại hình của Social Media Marketing bao gồm:

 • Social Networks là kết nối và chia sẻ như: Facebook, LinkedIn, Twitter, Myspace,…
 • Social News bao gồm: Đọc tin tức, vote hoặc comment trên: Digg, Sphinn, Newsvine,…
 • Media Sharing bao gồm: Tạo, chia sẻ hình ảnh hoặc video trên các công cụ: Flickr, Snapfish, YouTube,…
 • Bookmarking Sites là: Chia sẻ và lưu lại các trang Web quan tâm. Theo những mục đích riêng trên: Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks, Diigo,…

các loai hình social media

Điểm chung cho các trang Social đều có những hệ thống like/vote, comment và share,… Đó là những công cụ có thể kết nối cùng lúc nhiều người với nhau trong cùng thời điểm.

Bao gồm những ngành hàng truyền thông xã hội sẽ giúp tạo ra sức đột phá tương đối lớn. Tuy nhiên cũng có những lĩnh vực truyền thông xã hội khác. Mà nó chỉ hỗ trợ thêm cho chiến lược tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm về các bài viết chia sẻ kiến thức khác về SEO & Marketing tại đây!

Bạn có nên sử dụng những công cụ của mạng truyền thông xã hội?

Những câu hỏi dưới đây giúp đánh giá cơ hội tiếp thị dựa trên phương thức truyền thông xã hội.

Bạn mong muốn đạt được những gì (bán hàng, tạo nhận thức, thu thập data,…) thông qua mạng social?

Đối tượng khách hàng mục tiêu và tiềm năng mà bạn hướng đến là ai?

Đối tượng khách hàng mục tiêu đó đang ở đâu? Họ sử dụng công cụ mạng social như thế nào? Loại hình nào là chủ yếu?

Thông điệp bạn đang muốn truyền tải đến từng đối tượng khách hàng là gì?

Loại hình Social nào mà bạn cần tiếp cận?

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, một số mạng xã hội phát triển vô cùng mạnh mẽ. Cụ như là: Facebook, Youtube, Instagram, Zalo,… Tin vui hơn là với tất cả các mạng xã hội đều giúp ta thực hiện mục tiêu tiếp thị. Nó phục vụ cho hầu hết mọi loại hình kinh doanh.

Quan trọng nhất đó là phạm vi nhân khẩu học của người dùng gần như toàn diện. Chúng ta có thể tiếp cận được mọi tầng lớp đối tượng người dùng.

công cụ Social Media

Lợi ích mà Social Media mang đến là gì?

Hình thức marketing này giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu tiếp thị nhanh chóng với chi phí thấp nhất.

 • Xây dựng nhận thức về thương hiệu là không giới hạn
 • Tăng lưu lượng truy cập trên website
 • Tạo kênh tương tác (fanpage/channels) cho người dùng đa chiều và rất dễ dàng
 • Xây dựng cộng đồng xã hội (social group) cho mọi tính năng tổ chức hiệp hội
 • Phát triển tín hiệu cho mạng xã hội (social signal) hỗ trợ dịch vụ SEO web một cách mạnh mẽ
 • Phát triển doanh thu thương mại với chi phí tối ưu nhất và kiểm soát một cách dễ dàng

Doanh nghiệp sở hữu lượng đối tượng người dùng (like/follow/subscribe) càng lớn. Và họ thật sự trung thành hơn trên mạng xã hội. Điều đó giúp bạn càng dễ dàng đạt được nhiều mục tiêu khác trong danh sách kế hoạch marketing.

lợi ích Social Media

Ứng dụng social media bao gồm 6 giai đoạn để triển khai

Tạo dựng kênh Social sao cho uy tín

Điều quan trọng mà mọi kênh tiếp thị cần đó chính là mức độ uy tín. Điều này sẽ không hề đơn giản. Tuy nhiên với Social Media thì bạn không cần phải quá lo lắng.

Vấn đề đặt ra cho bạn bây giờ là thay vì bạn kết nối và tiếp cận đến nhiều người. Bạn nên tiếp cận đúng người. Xác định chính xác ai sẽ là đối tượng tiềm năng cho bạn và kết nối với họ.

Công việc chúng ta cần làm  là hãy bắt đầu phát triển content. Nên có kế hoạch xuất bản theo một trình tự phù hợp với lĩnh vực của bạn. Có thể lấy từ bộ nhận diện thương hiệu, bài viết, infographic, clip.

Để tạo dựng được uy tín, chúng ta cần chia sẻ các giá trị thực của sản phẩm dịch vụ. Hãy đưa ra được những bằng chứng thực tiễn. Quan trọng  là bạn đừng nghĩ đến việc bán hàng trong giai đoạn này.

ứng dụng Social Media

Thu hút các đối tượng tiềm năng cho bạn

Như đã đề cập, chúng ta cần tìm đúng người, đúng đối tượng mục tiêu để kết nối với họ. Thời điểm hiện tại chưa phải là lúc nghĩ đến quy mô thị trường. Hãy tập trung vào một nhóm đối tượng cụ thể và một phạm vi địa lý cụ thể.

Đối tượng tiềm năng bạn cần đang ở đâu? Với mạng lưới social thì mọi bài toán đều trở nên dễ dàng. Ví dụ trên mạng Facebook, một khi bạn muốn kết nối với 1 người cụ thể nào đó.

Bạn nên biết là bạn bè của họ có khuynh hướng và đặc điểm khá giống họ. Điều đó đồng nghĩa là bạn hoàn toàn có thể kết nối với bạn của người đó.

Điều gì làm ai đó quan tâm mỗi khi bạn tìm cách kết nối với họ? Tạo ra càng nhiều yếu tố thể hiện mối liên hệ giữa giá trị sản phẩm dịch vụ với nhau. Một số ví dụ cần phải chọn chủ đề tiếp cận. Dịch vụ của bạn là thiết kế website và đối tượng bạn họ kinh doanh là dịch vụ chụp ảnh:

 • Mẫu giao diện của website dành cho dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp
 • Nâng tầm dịch vụ nhiếp ảnh của bạn nhờ vào bộ sưu tập ảnh trên website. Điều đó giúp khách hàng chọn kiểu dễ dàng
 • Có hàng ngàn người tìm đến dịch vụ nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Đều thông qua trang web chuẩn SEO

đối tượng Social Media

Kết nối với chuyên gia có chung chí hướng

Cần làm rõ các yếu tố của những người cùng chí hướng. Đa số họ sẽ là người cùng ngành và họ có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn. Hãy mở rộng phạm vi, bạn sẽ thấy được nhiều người, là chuyên gia trong ngành của bạn.

Và quan trọng nhất là  họ cũng không phải đối thủ của bạn. Họ có thể bao gồm những ai?

Họ có thể là nhà nghiên cứu, giảng viên, doanh nhân kinh doanh mặt hàng gần giống với bạn. Hay là kỹ thuật viên, nhà đầu tư và thích ngành hàng mà bạn đang kinh doanh. Và là đơn vị cung cấp giải pháp cho ngành hàng của bạn

Đó là những cánh cửa lớn sẽ giúp bạn thành công mạnh mẽ.  Trong những việc phát triển kinh doanh nói chung và tiếp thị nói riêng.

Đa dạng hoá các nỗ lực tiếp thị của bạn

Có những quan điểm như là: Đừng bỏ tất cả trứng chỉ vào một giỏ.

Với nhiều mạng xã hội đồng thời giúp cho chúng ta cùng thời điểm tiếp cận 1 người nhiều lần. Hoặc là sẽ tiếp cận được nhiều người. Cùng một content xuất bản và bạn cố gắng để tạo ra nó. Tiếp theo hãy lan tỏa đến tất cả những kênh mà bạn tiếp cận và sử dụng.

Ket Noi Chuyen Gia Social Media

Điều hướng người dùng tới website

Website là một kênh tiếp thị trên nền tảng vững chắc, quan trọng nhất của nhiều doanh nghiệp. Bạn hãy tìm mọi cách để tăng lưu lượng truy cập vào trang. Tất nhiên là với truyền thông xã hội thì chúng ta rất dễ dàng làm việc này.

điều hướng người dùng tới website

Sử dụng các công cụ hỗ trợ sao cho phù hợp

Bạn cần nghiên cứu và sử dụng một số công cụ hỗ trợ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc đáng kể. Tuy nhiên công cụ là dành để hỗ trợ triển khai các nghiệp vụ. Quản lý và giúp chúng ta có góc nhìn tư duy chiến lược, cũng cần tránh lạm dụng.

Tham khảo thêm về Social Media là gì trong Marketing tại đây!

Tác giả

Bài viết liên quan

Chia sẻ cách huấn luyện chó becgie căn bản và đơn giản
23/03/2021
quản trị
Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng giá rẻ ở đâu
29/07/2019
quản trị
Lắp rèm cửa giá rẻ cho văn phòng làm việc
16/04/2021
quản trị
Ghế văn phòng Chất lượng – Uy tín – rẻ nhất tại TPHCM
13/02/2020
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *