Xác định thị trường mục tiêu có ảnh hưởng đến SEO không?

Bạn có biết đâu là cách tiếp thị đơn giản và ít tốn kém nhất hay không?

  • 99% khách hàng là các doanh nghiệp hiện nay đều cho rằng, đó là: Xác định thị trường mục tiêu (Target market).

Contents

Target market là gì?

Thị trường mục tiêu (hay target market) là một nhóm người dùng hay tổ chức có nhiều khả năng mua sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bạn nhất, bởi vì họ đang có nhu cầu muốn và cần sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của công ty, điều này là một lợi thế to lớn đối với doanh nghiệp khi tập trung tiếp cận họ. Việc tiếp thị hướng tới các đối tượng trên sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được phần lớn chi phí và đem đến hiệu quả cao trong kinh doanh.

Targert Market
Targert Market

Các bước xác định thị trường mục tiêu đơn giản nhất

Tuân thủ 6 bước sau sẽ giúp bạn nhận diện được thị trường mục tiêu của doanh nghiệp từ đó có cho mình những chiến lược tiếp thị tối ưu nhất.

Bước 1: Sản phẩm/Dịch vụ của bạn giúp gì cho khách hàng?

Đây có lẽ là bước khởi đầu đơn giản nhưng lại không kém phần quan trọng, hãy xác định rõ ràng sản phẩm hay dịch vụ bạn đang kinh doanh giúp gì được cho khách hàng, từ đó khoanh vùng tất cả những khu vực mà bạn cho rằng họ đang gặp phải vấn đề ấy.

Bước 2: Hình dung sơ lược về khách hàng của bạn

Phác thảo ta một danh sách khách hàng được thực sự cần sử dụng sản phẩm của bạn, sau đó phân chia họ thành từng nhóm dựa vào vị trí, đây là điều giúp bạn dễ dàng xác định được target market nhanh hơn.

Ví dụ: Hãy tự mình đặt ra những câu hỏi liên quan đến khách hàng chẳng hạn như: họ độc thân hay đã kết hôn, họ đa số là nam hay nữ, họ có phong cách ăn mặc ra sao? …

Bước 3: Thu hẹp đối tượng

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi đến bước này, điều bạn cần làm là trả lời cho 2 câu hỏi:

  1. Ai cần sản phẩm/dịch vụ của bạn nhất?
  2. Ai sẽ là người phải hối tiếc khi không được sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn?

Trả lời dứt khoát nhất 2 câu hỏi trên, sau đó thu hẹp đối tượng khách hàng của bạn, tuy nhiên hãy lưu ý rằng bạn không nên hối tiếc mà giữ lại những đối tượng không cần bạn, bởi vì thị trường mục tiêu thực sự chỉ là một phần nhỏ bé trong số các khách hàng bạn đã phân chia ở Bước 1 và 2.

Kinh Nghiem Thiet Ke Ho So Nang Luc Profile
Thu hẹp đối tượng khách hàng

Bước 4: Quan sát thị trường

Tiếp tục trả lời cho 3 câu hỏi sau để hoàn thành bước 4:

  • Bạn muốn hướng tới loại đối tượng nào? – Cá nhân, tập thể, …
  • Bạn muốn hướng tới đối tượng địa lý như thế nào? – Trong nước, ngoài nước, miền Trung hay miền Bắc, …
  • Các yếu tố thị trường đặc trưng là gì?

Bước 5: Phân tích nguồn nhân lực hiện tại

Bạn nên cân nhắc về nguồn lực công của ty trong giai đoạn hiện tại nhằm đưa ra quyết định có nên thu hẹp thị trường mục tiêu lại nữa hay không?

  • Kênh phân phối của bạn có bao nhiêu kênh?
  • Đội ngũ marketing mạnh hay yếu?
  • Nguồn nhân lực như thế nào? (Có còn quá non trẻ hay không?)

Bước 6: Tổng hợp và kiểm tra tất cả những gì mình đã lựa chọn

Target market đã được lựa chọn sau 5 bước rõ ràng như trên, tuy nhiên vẫn phải cần xét thêm một số yếu tố khác như: đối thủ cạnh tranh, sản phẩm thay thế, xem xét phân khúc thị trường, …

Qua 6 bước bên trên, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ có được cho mình một danh sách thị trường mục tiêu (target market) chính xác. Hãy luôn nhớ rằng điểm mấu chốt để tạo nên thành công đó là “Bạn làm gì cho khách hàng và khách hàng cần gì ở bạn?”

Làm SEO có phải quan tâm đến Target market?

Câu trả lời đương nhiên là “CÓ!”

Ngay từ bước đầu tiên trong giai đoạn là SEO, dù là SEO từ khóa hay là SEO tổng thể. Dĩ nhiên, đó là lựa chọn từ khóa phù hợp, hiển nhiên việc xác định thị trường mục tiêu chính xác sẽ giúp bạn có được những bộ từ khóa tốt hơn.

Ví dụ như: Bạn đang kinh doanh dịch vụ SEO tại TPHCM và muốn hướng tới đối tượng khách hàng là người đang sinh sống tại đây, khi ấy từ khóa có thể lựa chọn là “dịch vụ SEO TPHCM”, điều này hoàn toàn có lợi và từ khóa của bạn sẽ có cơ hội đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google.

Đó là lý giải đơn giản và chính xác nhất để biết được target market quan trọng như thế nào trong các chiến lược SEO – Marketing, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được những câu trả lời hợp lý để giải đáp cho câu hỏi “Xác định thị trường mục tiêu có ảnh hưởng đến SEO không?”.

>>> Xem thêm: Dịch vụ SEO từ khóa tại Hà Nội lên top bền vững

Tác giả

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.