Những điều nhất định phải biết về mâm đồ cúng khai trương

Mâm đồ cúng khai trương được xem là một nét đẹp văn hóa mang ý nghĩa tâm linh đã xuất hiện từ bao đời nay ở các quốc gia phương Đông nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Nghi lễ được xem là hoạt động có ảnh hưởng “khủng” đến công việc kinh doanh hàng năm. Vậy làm thế nào để có một lễ cúng khai trương chu đáo? Hãy cùng ANMEDIA theo dõi ngay bài đăng dưới đây để chuẩn bị cho công tác cần làm khi cúng khai trương nhé!

Contents

1. Lễ cúng khai trương là gì?

Lễ cúng khai trương là nghi thức cầu tài lộc quan trọng không thể thiếu trước khi khởi đầu một công việc về làm ăn, kinh doanh. Dĩ nhiên, công việc làm ăn có suôn sẻ, thuận lợi hay không đều phụ thuộc phần lớn vào buổi lễ cúng khai trương.

Giới thiệu về nghi lễ cúng khai trương

Tóm lại, đây được xem là nghi lễ quan trọng không thể thiểu đối với các cửa hàng, công ty mới mở hay vào những dịp đầu năm mới. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp lớn, thì việc cúng khai trương đúng cách và đúng bài phong thủy sẽ mang lại cho công ty một năm kinh doanh thuận lợi và phát tài.

Tham khảo ngay: Dịch vụ cho thuê màn led sự kiện giá tốt, hỗ trợ lắp đặt

2. Cúng khai trương có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh?

Theo phong tục của người Việt Nam với nghi lễ cúng khai trương có ý nghĩa vô cùng quan trọng và không thể nào bỏ qua trước khi bắt đầu làm ăn, kinh doanh.

2.1 Nguồn gốc của buổi lễ

Theo nhiều nhà sử học, lễ cúng khai trương có nguồn gốc từ văn hóa Trung Quốc. Sau đó, những người Hoa đã mang nghi lễ này đến Việt Nam. Từ đó, chúng ta cũng coi đây là một buổi lễ quan trọng, không thể bỏ qua trong các dịp năm mới, khai trương cửa hàng, công ty.

Nguồn gốc của nghi lễ cúng khai trương

Không những thế, thương nhân người Hoa rất tin vào các vị thần tài mang đến may mắn trong buổi kinh doanh. Họ cho rằng, khi mở cửa kinh doanh, cần phải thông báo với thần tài và cầu xin các vị thần chứng giám, giúp đỡ để thuận lợi hơn trong việc làm ăn.

2.2 Ý nghĩa của mâm đồ cúng khai trương

Ông bà ta từ thời xa xưa có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Điều này là để chứng minh rằng trên mỗi mảnh đất chúng ta sinh sống và làm việc đều có các vị thần cai quản, chứng giám.

Ý nghĩa của lễ cúng khai trương

Buổi lễ cúng khai trương mang ý nghĩa “trình báo” xin các vị thần linh, linh hồn trên những mảnh đất đó phù hộ độ trì cho các công việc buôn bán, kinh doanh được thuận buồm xuôi gió, hồng phát và gặp nhiều may mắn.

3. Cách chuẩn bị đồ cúng khai trương

Nhiều gia chủ thường băn khoăn rằng đồ cúng khai trương đầu năm cho cửa hàng, công ty nên chuẩn bị những gì và phải làm sao. Dưới đây bao gồm các bước chuẩn bị khi cúng khai trương:

3.1 Xem ngày và giờ cúng khai trương

Những gia chủ khi kinh doanh nên nghiên cứu hoặc nhờ thầy cúng xem thời điểm tốt tổ chức lễ khai trương để tiến hành buổi lễ. Qua đó, ngày và giờ cúng diễn ra tùy vào tuổi, mệnh của người chủ và nhiều yếu tố khách quan khác.

Xem ngày và giờ cúng khai trương

Ngoài ra, người chủ cũng nên hỏi dư những ngày giờ thích hợp để cân nhắc thời gian cho việc chuẩn bị được chu đáo. Đặc biệt, nên chọn ngày thuận lợi cho các khách mời đến tham dự.

3.2 Đồ cúng khai trương bao gồm những gì?

Để nghi lễ cúng khai trương được diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp mọi người thường chuẩn bị lễ vật rất đầy đủ và chu toàn, thành kính. Để chuẩn bị đồ cúng khai trương đầu năm không bị thiếu sót, quý gia chủ nên tham khảo mua những lễ vật cúng dưới đây:

3.2.1 Hoa tươi

Hoa cúng giúp mâm cỗ thêm đẹp và trang trọng hơn trong buổi lễ. Với lễ cúng này thì hoa cúc hoặc hoa đồng tiền là những loại hoa thích hợp nhất với ý muốn hưng thịnh và phát tài.

3.2.2 Trái cây ngũ quả

Đồ cúng khai trương tại buổi lễ cần chuẩn bị tối thiểu 5 loại trái cây, với nhiều màu sắc bắt mắt để dâng lên thần linh. Thông thường, đồ cúng gồm có: bưởi, xoài xanh, mãng cầu, dừa,… Tùy vào từng vùng miền. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể chuẩn bị kích cỡ mâm trái cây lớn hơn tùy vào điều kiện tài chính của công ty.

3.2.3 Xôi, chè

Chủ kinh doanh cần chuẩn bị đủ 3 chén nước, 3 chén chè và 3 đĩa xôi. Ngoài ra, mâm cúng còn cần một số lễ vật khác bao gồm: trầu cau, 2 cây đèn cầy,.. cho lễ khai trương.

3.2.4 Heo quay

Heo quay trong lễ cúng khai trương nhất định phải là heo sữa. Tùy vào ngân sách cho phép, người kinh doanh cũng có thể sử dụng thủ lợn hoặc gà luộc trong mâm đồ cúng.

3.2.5 Giấy tiền vàng bạc

Cuối cùng là bộ giấy cúng, tiền giấy và vàng mã dành riêng cho buổi lễ khai trương để nghi lễ được diễn ra trọn vẹn và suôn sẻ.

3.3 Cách bày trí mâm cúng khai trương

Cách bày trí lễ vật cúng khai trương như sau:

 • Chuẩn bị một chiếc bàn rộng rãi, sạch sẽ và một chiếc trải khăn bàn đẹp, tươm tất.
 • Bát hương đặt ở vị trí chính giữa bên ngoài hướng về phía người cúng và hướng ra cửa chính.
 • 2 ngọn đèn dầu/nến, 2 bó hương đặt 2 bên bát hương khi cúng.
 • Trà – rượu – nước được đặt ngay ngắn thành hàng ngay sau bát hương.
 • Phía bên ngoài bàn bày đầy đủ: bộ vàng mã, cháo loãng, tam sên, gạo muối và trầu cau.
 • Xung quanh bàn cúng bày trí xôi, chè, nước kè với muỗng, đũa, chén, ly.
 • Trọng tâm bàn cúng khai trương sẽ là heo quay, gà luộc, mâm ngũ quả, bình hoa đồng tiền, bánh kẹo,..

Cách sắp xếp, bày trí mâm cúng khai trương

Nếu mâm cúng khai trương cửa hàng, công ty của người chủ có nhiều lễ vật hơn thì họ có thể sắp xếp riêng thành hai bàn. Trong đó, một bàn cúng lễ mặn và một bàn cúng lễ chay.

3.4 Tiến hành lễ cúng và đọc bài khấn cúng khai trương

Lễ cúng khai trương nên được tiến hành sau khi người cúng đã chuẩn bị mâm cúng hoàn thiện và chu đáo. Đầu tiên, người cúng sẽ châm đèn, hương lên rồi khấn 3 vái, cắm hương và sau đó đọc bài khấn khai trương.

Bài văn khấn cúng khai trương đầy đủ và chi tiết nhất

Bài cúng khai trương tại cửa hàng, công ty được xem là lời cầu nguyện của quý gia chủ gửi đến các vị thần linh, hương linh, vong linh,… phù hộ cho quá trình làm ăn của họ được thuận lợi và thịnh vượng.

3.5 Hạ lễ cúng và đón khách vào cửa hàng, công ty

Đợi hết tuần hương, người chủ có thể lấy giấy tiền vàng mã và đem đi hoa vàng. Các lễ vật cúng khai trương có thể hạ xuống và mời tất cả mọi người có mặt cùng thụ lễ.

Sau khi lễ cúng khai trương cửa hàng, công ty hoàn tất người đứng đầu cửa hàng sẽ mời khách hàng vào mở hàng. Còn đối với công ty sản xuất thì tiến hành vận hành máy móc.

4. Báo giá mâm cúng khai trương 

Người chủ cửa hàng đừng quan tâm quá nhiều về chi phí bỏ ra cho một mâm lễ cúng khai trương. Bởi vì, giá trị của những lễ vật không nằm ở số tiền người chủ bỏ ra mà nằm ở tấm lòng mỗi người. Tùy vào khả năng chi trả của từng người mà giá mâm cúng khác nhau nhưng không hề ảnh hưởng quá nhiều đến buổi lễ. Điều quan trọng, chỉ cần người thực hiện nghi lễ thành tâm cúng bái mọi việc sẽ tự khắc diễn ra suôn sẻ.

5. Những lưu ý khi cúng khai trương

 • Trước khi cúng khai trương, người thực hiện nghi lễ nên giữ tâm thế bình tĩnh, không nên quá lo lắng và bối rối. Vì nếu tinh thần của họ không ổn định sẽ dẫn đến buổi lễ không được trọn vẹn và xảy ra nhiều sai sót.
 • Kiêng kỵ người mở hàng là người nặng vía. Đặc biệt, là người bước qua đòn gánh (ngáng đường) sợ sẽ gặp xui.
 • Không quét rác trong cửa hàng ra, bởi vì theo quan niệm xưa là quét đi tài lộc ra khỏi nhà.
 • Không lật sấp hoặc lấy bàn tính ra chơi vì các việc này liên quan đến thần tài.
 • Ngày khai trương kiêng làm vỡ ly, đồ thủy tinh vì có thể phân ly, “tiêu tán”.

Không quét rác trong cửa hàng ra bởi vì vô tình sẽ quét đi tài lộc ra khỏi cửa hàng

Mâm đồ cúng khai trương là một phần hệ trọng có ảnh hưởng lớn đến tài vận và may mắn của một cửa hàng hay công ty. Qua đó, ANMEDIA xin kính chúc quý gia chủ khai trương hồng phát, kinh doanh thuận lợi và phát triển bền vững. Hy vọng rằng những thông tin trên từ website anmedia.vn sẽ giúp những bạn kinh doanh có một lễ cúng khai trương thành công tốt đẹp.

Tham khảo ngay: Quy trình tổ chức sự kiện trực tuyến chuyên nghiệp từ A-Z

Tác giả

Bài viết liên quan

Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu
05/11/2020
quản trị
Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng giá rẻ ở đâu
29/07/2019
quản trị
Bơ sáp giá trị dinh dưỡng như thế nào cho sức khỏe của người sử dụng?
30/03/2021
quản trị
Có nên mua phụ kiện băng tải pvc hiện nay không? Công ty THS uy tín
21/05/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *