Luật thừa kế nhà đất không di chúc và những điều cần biết

Quyền thừa kế là sự chuyển dịch tài sản từ người mất sang người còn sống. Nếu người mất để lại di chúc, việc thừa kế sẽ được phân chia theo đúng quy định của luật thừa kế đất đai. Tuy vậy, có nhiều trường hợp, người mất không để lại di chúc khiến người thân trong gia đình tranh chấp vì tài sản thừa kế. Sau đây, https://luatsunhadathcm.com/ xin chia sẻ một số điều cần biết về luật thừa kế nhà đất không di chúc để các bạn nắm rõ.

Contents

1. Luật thừa kế nhà đất không di chúc như thế nào?

Đôi khi, người mất không phòng ngừa các trường hợp bất trắc có thể xảy ra với mình. Họ gặp tai nạn đột ngột, không kịp lập di chúc để lại tài sản. Phần tài sản đó sẽ được phân chia theo luật đất đai dưới sự giám sát của pháp luật.

Theo điều 57 của luật công chứng, những người được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật. Hoặc trong bản di chúc được lập chưa xác định rõ phần di sản thừa kế. Những người này có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Người thân vẫn có quyền thừa kế dù người mất không để lại di chúc
Người thân vẫn có quyền thừa kế dù người mất không để lại di chúc

Theo văn bản này, người được thừa kế di sản có quyền cho một phần hay toàn bộ tài sản của mình cho người khác thừa hưởng. Trong trường hợp di sản là đất đai, trước khi tặng, người thừa kế phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Thủ tục công chứng theo luật thừa kế nhà đất

Nhiều người tỏ ra lo lắng do không biết thủ tục thừa kế nhà đất liên quan đến luật thừa kế diễn ra như thế nào. Qua những gì mà chúng tôi cung cấp dưới đây, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về luật này.

Theo luật công chứng, nếu người thừa kế theo di chúc (hoặc người thừa kế theo pháp luật). Nhưng họ lại không được phân chia tài sản thừa kế của từng người. Họ có quyền yêu cầu văn bản công chứng thỏa thuận phân chia tài sản của người đã mất.

Thủ tục công chứng theo luật thừa kế nhà đất
Thủ tục công chứng theo luật thừa kế nhà đất

Đối với những người hưởng thừa kế theo luật thừa kế đất đai có di chúc. Bạn cần phải có sổ đỏ và quyền sở hữu tài sản của người mất để lại tài sản.

Đối với những người hưởng thừa kế mà người để lại di sản không để lại di chúc. Bạn cần có những giấy tờ, hồ sơ chứng minh được mình và người mất có mối quan hệ với nhau. Sau đó, người thừa kế sẽ được hưởng phần di sản theo quy định của luật đất đai mới nhất.

Sau khi đã chứng minh được mình có quyền thừa kế dù không có di chúc. Bạn cần tìm hiểu trước một số thủ tục công chứng văn bản. Để không làm nhiều thời gian cho thời gian thực thi. Vậy bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết gì theo quy định?

3. Giấy tờ cần chuẩn bị theo luật thừa kế nhà đất mà không có di chúc

Nếu người mất không để lại di chúc, bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ để hưởng quyền thừa kế tài sản đất đai. Tuy vậy, bạn cũng cần phải tuân theo một số lưu ý sau:

  • Các giấy tờ, văn bản thỏa thuận về việc phân chia tài sản của những người được thừa kế. Chúng đều cần tất cả mọi người ký xác nhận.
  • Các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản và sử dụng đất (sổ đỏ và sổ hồng) đứng tên người đã mất.
  • Giấy chứng tử của người mất.
  • Người thừa thưởng tài sản thừa kế trong hàng thứ nhất cần chuẩn bị thêm giấy tờ tùy thân.
  • Để chứng minh quan hệ của người mất với người thừa hưởng tài sản thừa kế. Bạn cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh mối quan hệ với họ.

Người thân ra đi đột ngột là nỗi đau không thể xóa nhòa. Do đó, đừng để vì không có di chúc mà xảy ra các xung đột không đáng có. Dưới những thông tin về thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị để được thừa hưởng tài sản thừa kế dù người mất không để lại di chúc. Hy vọng bạn đã nắm rõ hơn về một số quy định thừa kế về pháp luật nước ta.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc đang gặp vướng mắc về mặt pháp luật. Hãy liên hệ theo SĐT: 0968 605 706 – 028.7309.6558 để được chúng tôi – CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Tác giả

Bài viết liên quan

SWOT là gì
24/04/2020
quản trị
Những lý do bạn nên định cư tại đảo Sip
12/09/2019
quản trị
Năng lượng điện mặt trời – Nguồn năng lượng của tương lai
31/07/2019
quản trị
Bếp điện công nghiệp – Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động
15/04/2021
quản trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *