Hóa đơn vận chuyển là gì? Cách xuất hóa đơn vận chuyển

Những ngày nay, khi giao thương ngày càng phát triển, con người ngày càng mở rộng buôn bán. Các loại hóa đơn ra đời ngày càng nhiều và trở thành một phần không thể thiếu trong giao dịch. Bạn vẫn còn đang băn khoăn liệu hóa đơn vận chuyển là gì? Làm sao để xuất hóa đơn vận chuyển thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé! 

Hóa đơn vận chuyển là gì?

Là dữ liệu điện tử cũng như các thông điệp được tạo lập gửi, nhận, quản lý, lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Hóa đơn điện tử được lập và xử lý trên máy tính của doanh nghiệp đã có mã số thuế khi bán hàng hóa và lưu trữ thông tin theo quy định của pháp luật.

>>> Hóa đơn xuất khẩu là gì?

Ưu điểm hóa đơn vận chuyển 

Hóa đơn vận chuyển hiện nay có rất nhiều ưu điểm và được sử dụng ở hầu hết các nước. Hãy cùng điểm qua một vài ưu điểm của hóa đơn vận chuyển này nhé.

  • Tra cứu mọi nơi: Với công nghệ hiện đại ngày nay thì bạn có thể tra cứu hóa đơn của mình trên các website, desktop, mobile,…
  • Kết nối với các phần mềm khác: Ngày nay, hóa đơn vận chuyển có thể kết nối với hơn 60 phần mềm kế toán, bán hàng. Cũng nhờ thế mà tiết kiệm được một khoảng thời gian nhập liệu đáng kể. 
  • Thanh toán trực tuyến: Thông qua sự liên kết của các ngân hàng với cục thuế mà hóa đơn vận chuyển có thể thanh toán trực tuyến 
  • Có đầy đủ các loại hóa đơn cần thiết: Hiện tại, các mẫu hóa đơn vận chuyển có khá nhiều loại và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của doanh nghiệp và các thông tin của cơ quan Thuế.
Những ưu điểm của hóa đơn vận chuyển
Những ưu điểm của hóa đơn vận chuyển

Quy định xuất hóa đơn vận chuyển 

Các nguyên tắc sử dụng hóa đơn vận chuyển cần đảm bảo những yêu cầu sau:xác định được số hóa đơn theo nguyên tắc liên tục và trình tự thời gian, mỗi số hóa đơn đảm bảo chỉ được lập và sử dụng một lần duy nhất.

Nội dung trên bảng kê rất quan trọng để người kiểm duyệt thông tin hàng hóa có thể xác định được chính xác xuất xứ của hàng hóa đó. Nội dung trên bảng kê thường bao gồm:

  • Tên người bán hàng, địa chỉ liên lạc, mã số thuế
  • Tên hàng, số lượng, đơn giá, thành tiền.
  • Ngày tháng năm, mã số, chữ ký của người bán và người mua

Đối với số liên hóa đơn phải phù hợp với số bảng kê và được lưu trữ cùng với hóa đơn để kiểm tra, đối chiếu khi cơ quan chức năng kiểm tra.

Vai trò của hóa đơn vận chuyển
Vai trò của hóa đơn vận chuyển

Hướng dẫn cách ghi hóa đơn vận chuyển

Hóa đơn vận chuyển ở mỗi doanh nghiệp thì sẽ khác nhau tùy theo mặt hàng vận chuyển. Nhìn chung, hóa đơn vận chuyển sẽ bao gồm những nội dung sau: số thứ tự, tên loại hàng hóa, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền…

Không chỉ vậy, cước hóa đơn vận chuyển cũng có cách ghi riêng: 

  • Ngày cung cấp và ngày hoàn thành dịch vụ nếu cùng ngày thì sẽ được viết vào hóa đơn. 
  • Trường hợp xảy ra ngược lại thì dịch vụ cần được ghi 1 hóa đơn riêng và cước vận chuyển phải ghi hóa đơn riêng để phòng tránh nhầm lẫn.

Cách ghi đơn cước vận chuyển 

Bạn đang thắc mắc liệu hóa đơn vận chuyển được lập như thế nào? Làm sao để ghi hóa đơn cước vận chuyển đúng mà không vi phạm pháp luật? Tất cả sẽ được trả lời qua phần dưới đây: 

Những quy định chung

Được chia ra làm 2 trường hợp: 

Trường hợp 1: Công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển 

Trong trường hợp này khi lập hóa đơn điện tử, nội dung ghi trên hóa đơn điện tử là dịch vụ vận tải đính kèm bảng chi tiết số liệu phải phù hợp với quy định hiện hành.

Trường hợp 2: Công ty nhận các hóa đơn vận chuyển từ các phương tiện dịch vụ vận chuyển khác 

Ở trường hợp này cần có bảng chi tiết số liệu để tiện đối chiếu giữa người mua và người bán. Bảng chi tiết số liệu là căn cứ để doanh nghiệp kê khai và nộp thuế nên rất quan trọng trong trường hợp này.

>>> Xem thêm: Cách tra cứu hóa đơn điện tử

Mẫu đơn xin vận chuyển hàng hóa 

Giấy vận tải hàng hóa gồm những thông tin như: tên đơn vị vận tải; tên đơn vị hoặc người thuê vận chuyển; hành trình (điểm khởi đầu và điểm kết thúc); số hợp đồng, ngày tháng năm ký hợp đồng; loại hàng và khối lượng hàng vận chuyển trên xe; thời gian nhận hàng, giao hàng và các nội dung khác có liên quan đến quá trình vận tải. Cự ly của hành trình di chuyển được xác định bằng điểm khởi đầu và kết thúc mỗi chuyến đi.

Vận chuyển bằng phương tiện nào cũng cần hóa đơn vận chuyển
Vận chuyển bằng phương tiện nào cũng cần hóa đơn vận chuyển

Giấy vận tải được phát hành và đóng dấu bởi phương tiện vận tải và cấp cho người lái xe để xuất trình cho cơ quan chức năng trong quá trình vận chuyển. Nếu đơn vị vận chuyển là hộ kinh doanh thì cần có chữ ký của chủ hộ.

Giấy vận chuyển cần phải có chữ ký của người vận chuyển hàng hóa lên xe trước khi hàng hóa được chở đi. Nếu không mang giấy phép vận tải theo khi chở hàng hóa thì tài xế chở hàng sẽ bị xử phạt theo quy định 100/2019/NĐ-CP của bộ Luật.

>>> Xem thêm: Hóa đơn điện tử gồm có mấy loại

Bài viết trên với những thông tin về hóa đơn vận chuyển hy vọng có thể đáp ứng nhu cầu của độc giả về các thông tin cần thiết mà một hóa đơn vận chuyển cần có. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi qua website: invoice.fast.com.vn hoặc theo dõi trang để nhận về những thông tin hữu ích nhất.

Phần mềm Hóa đơn điện tử Fast e – Invoice

Văn phòng tại Hà Nội

Ðịa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà CT1B, Khu VOV, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

 Tổng đài: (024) 7108-8288

Hỗ trợ ngoài giờ: (024) 7108-8288 (line 4)

Website: https://invoice.fast.com.vn/

Tác giả

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.